Ứng dụng Holter điện tim 24h trong chẩn đoán rối loạn nhịp

Holter điện tim là một trong những phương pháp có hiệu quả chẩn đoán cao cho các tình trạng rối loạn tim mạch. Thông qua kết quả holter điện tim mang lại, bác sĩ chuyên khoa tim mạch của Phòng khám Hoàng & Cường AB sẽ có những chẩn đoán chính xác và định hướng điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Holter điện tim là gì?

Holter điện tim là phương pháp ghi điện tim liên tục trong khoảng thời gian nhất định, thời gian được áp dụng khoảng từ 24-28h. Máy holter điện tim cho phép ghi lại điện tim trong thời gian đeo máy trên ngực của người bệnh. Các dữ liệu này sẽ được lưu lại trong bộ nhớ. Dựa trên kết quả được ghi lại, bác sĩ chuyên khoa có thể xác định được có triệu chứng lâm sàng rối loạn tim gây ra hay không. Máy holter điện tim cho biết các thông số như: Tần số tim trung bình, chậm nhất/nhanh nhất trong một giờ, số lượng các rối loạn nhịp tim trong một giờ.

Những bệnh nhân nào được chỉ định đo Holter điện tim 24h?

Holter điện tim được chỉ định để chẩn đoán rối loạn nhịp tim
Người bệnh khi có các triệu chứng về tim, rối loạn nhịp tim cần được khám lâm sàng và được bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện holter điện tim trong các trường hợp sau:

– Người có rối loạn nhịp tim thoáng qua.

– Được bác sĩ xác định có mối liên quan giữa triệu chứng với các rối loạn tim mạch.

– Phát hiện các rối loạn tim mạch không triệu chứng ở người bệnh nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh tim phì đại…

– Đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc chống loạn nhịp tim.

– Chẩn đoán bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ.

– Người có triệu chứng nghi ngờ rối loạn nhịp tim gây nên như: Ngất, thoáng ngất, cơn chóng mặt không tìm thấy nguyên nhân, cơn hồi hộp trống ngực, cơn khó thở, đau ngực, mệt không rõ nguyên nhân, tai biến mạch não nghi ngờ do cơn rung nhĩ, hay cuồng nhĩ…

– Đánh giá các nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân suy tim, cơ tim phì đại.

– Đánh giá chức năng của máy tạo nhịp tim, máy phá rung

– Holter điện tim trong Nhi khoa…

Quy trình đo Holter điện tim 24 giờ tại Phòng khám Bác sĩ Hoàng & Cường AB

Dán điện cực: Vùng da dán điện cực được lau sạch sẽ và sau đó được dán điện cực theo đúng vị trí trên cơ thể bệnh nhân.

– Lắp máy và khởi động máy.

Hướng dẫn bệnh nhân, trong thời gian đeo máy: Sinh hoạt bình thường, tránh gắng sức, không làm ướt máy và không làm va đập vào máy vì dễ làm nhiễu hình ảnh điện tâm đồ. Trong thời gian đeo máy nếu có các triệu chứng bất thường cần bấm nút để đánh dấu thời điểm bị, đồng thời ghi lại đầy đủ các triệu chứng này và thời gian chính xác lúc xảy ra triệu chứng vào tờ nhật ký.

– Sau 24-48 giờ bệnh nhân được hẹn quay trở lại để tháo máy.

– Máy sau khi được tháo sẽ được nạp các dữ liệu điện tâm đồ vào máy tính có cài phần mềm để đọc.

Những điều bệnh nhân cần lưu ý khi đo Holter điện tim?

Khi có các triệu chứng về rối loạn nhịp tim, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được khám, thực hiện holter điện tim và cần cung cấp các thông tin sau cho bác sĩ:

– Liệt kê đầy đủ triệu chứng chính và cả những triệu chứng đi kèm có vẻ không liên quan đến rối loạn nhịp tim và thời điểm khởi phát các triệu chứng trên.

– Các thông tin quan trọng: Tiền sử bệnh, tiền sử gia đình, các yếu tố nguy cơ tim mạch: Tăng huyết áp, đái tháo đường, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, những lo lắng, căng thẳng hoặc những thay đổi gần đây trong cuộc sống.

– Tất cả những thuốc, thực phẩm chức năng, vitamins đang dùng và liều lượng.

– Sau quá trình đo Holter điện tim kết thúc, bạn sẽ được thông báo kết quả ngay sau đó, cùng với sự tư vấn, đọc kết quả của bác sĩ. Từ các kết quả biểu thị trong biểu đồ Holter của bạn, bác sĩ chuyên khoa sẽ có những chỉ định tiếp theo hoặc định hướng điều trị đúng đắn, phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Chi tiết vui lòng liên hệ:
Phòng khám Bác sĩ Hoàng & Cường AB – Địa chỉ: 01A 141/275 đường Dương Đình Nghệ, phố Đông Bắc Ga, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa;
Điện thoại tư vấn miễn phí: 096 3479 9680978 160 474
Email: hoangcuongab.clinic@gmail.com
Fanpage: https://facebook.com/hoangcuongab.clinic
Zalo: https://zalo.me/575915951734266104

Viết một bình luận